อุทาหรณ์! หนุ่มตรวจเจอเป็น มะเร็งผิวหนัง หมอถึงกับขอร้อง ขี้เกียจแค่ไหน ก็อย่าซักผ้าแบบนี้

Author:

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ soha ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวอุทาหรณ์เตือนใจ หลังชายชาวจีนรายหนึ่งวัย 40 ปี ถูกตรวจพบว่าเป็นโรค มะเร็งผิวหนัง จากตอนแรกที่เป็นแค่จุดเล็ก ๆ เพียงจุดเดียวที่ปรากฏขึ้นมาบนผิวหนัง จากนั้น ก็แพร่กระจายไปทั่วร่างกาย และมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เคราะห์ยังดีที่เป็นแค่โรคมะเร็งผิวหนังเริ่มแรกเท่านั้น

หลังทราบว่าตัวเองป่วย ชายคนดังกล่าวแทบไม่อยากเชื่อ เพราะเขาดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี แต่แล้วหลังจากที่แพทย์ซักประวัติก็พบสาเหตุอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากชายคนนี้ทำงานยุ่งมาก จึงซักผ้าด้วยการนำผ้าทุกชนิดรวม ๆ ซักไปในคราวเดียวกันเลย โดยไม่มีการแยกประเภท และยังซักเสื้อผ้า ด้วยการซื้อผงซักฟอกราคาถูกตามท้องตลาด ซึ่งเป็นสินค้าไม่ทราบที่มา และไม่ได้มาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม แพทย์เตือนว่า ผงซักฟอกคุณภาพต่ำ อาจมีส่วนผสมทางเคมีที่เป็นอันตราย การสัมผัสกับส่วนผสมเหล่านี้เป็นเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงทำให้เป็นโรคผิวหนังได้ วิธีการซักเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน หากใช้วิธีการไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง หรือป่วยเป็นโรคผิวหนังได้

ทั้งนี้ การซักผ้าที่ไม่ดี ไม่สะอาดพอ อาจทิ้งสารเคมีตกค้างเอาไว้ที่เสื้อผ้า เมื่อสวมใส่บนร่างกาย สารเคมีตกค้างเหล่านั้น ก็จะสัมผัสโดยตรงกับผิวหนังของผู้สวมใส่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *