ไปสัมภาษณ์งาน เจอคำถาม อะไรที่มือซ้ายจับไม่ได้? ทั้งห้องมีคนเดียวที่ตอบถูก ได้งานทำทันที

Author:

การสัมภาษณ์ เป็นขั้นตอนสำคัญในการตัดสินใจว่า คุณจะได้งานหรือไม่ เนื่องจากในระหว่างการสัมภาษณ์ นายจ้างมักจะถามคำถามเพื่อทดสอบความสามารถและความถนัดของตน บ่งบอกตัวตนของผู้สมัครว่าเหมาะกับงานนั้น ๆ หรือไม่ ทุกคำพูดและการกระทำของผู้สมัคร แสดงให้เห็นถึงความสามารถและบุคลิกภาพของพวกเขา นายจ้างจะเป็นผู้กำหนดความประทับใจของผู้สมัคร และตัดสินใจว่าผู้สมัครคนนี้ ผ่านเกณฑ์ในการคัดเลือกหรือเปล่า

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ดังเช่นกับเรื่องราวของ คุณหลิน (นามสมมุติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษา เธอส่งเรซูเม่ไปยังบริษัทต่าง ๆ มากมาย กระทั่งได้รับคำเชิญเข้าสัมภาษณ์จากบริษัทที่เธอต้องการ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง เงินเดือนที่ค่อนข้างสูง และยังมีโอกาสในการเจริญก้าวหน้าสูงอีกด้วย ดังนั้น เธอจึงต้องการเข้าทำงานบริษัทแห่งนี้เป็นอย่างมาก

ซึ่งบริษัทแห่งนี้ จะแบ่งการสัมภาษณ์ออกเป็น 3 รอบ ในการสัมภาษณ์สองรอบแรก คุณหลินโชคดีมากที่ผ่านมาได้อย่างไม่ลำบาก เพราะเนื้อหาการสัมภาษณ์หลัก ๆ คือ คำถามทางวิชาชีพและข้อมูลส่วนบุคคลบางส่วน ซึ่งเธอตอบได้คล่องแคล่วมาก การแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมาก็ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ความตื่นเต้นที่แท้จริงรออยู่ในรอบสุดท้าย เพราะเป็นตัวตัดสินว่าใคร คือ ผู้เข้าสมัครที่ดีที่สุด ที่จะได้รับการจ้างงานจากบริษัท เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลถามคำถามหลายข้อ รวมถึงมุมมองของผู้สมัครเกี่ยวกับอนาคตของบริษัท และความคาดหวังในอนาคตของพวกเขาเอง ผู้สมัครแต่ละคนก็มีความคิดเห็นของตนเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถและวิสัยทัศน์ของแต่ละบุคคล

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

และเนื่องจากผู้สมัคร 3 คนสุดท้าย ล้วนเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ แต่ทางบริษัทต้องการรับพนักงานเพิ่มเพียงคนเดียวเท่านั้น สุดท้ายผู้สัมภาษณ์จึงต้องการทดสอบว่าความคิดของผู้สมัครมีความยืดหยุ่นมากเพียงใด จึงตั้งคำถามว่า สิ่งใดที่จับได้ด้วยมือขวาเท่านั้น แต่จับด้วยมือซ้ายไม่ได้?

ผู้เข้าแข่งขันมีเวลาคิด 3 นาที ผู้สมัครคนแรกก็ยืนขึ้นเพื่อตอบก่อน แต่ปรากฎว่าเขากังวลเกินไปและไม่เข้าใจคำถามจึงพูดว่า ฉันไม่คิดว่าคำถามนี้เกี่ยวข้องกับการทำงานเลย จึงเลือกที่จะไม่ตอบ ผู้สัมภาษณ์ไม่ได้แสดงอาการไม่พอใจต่อคำตอบนี้ เพียงแค่ส่งสัญญาณให้เขานั่งลง

จากนั้น ผู้สมัครคนที่สองจึงยืนขึ้นและพูดว่า คำตอบคือปากกาค่ะ จริง ๆ แล้ว เธอรู้ว่าคำตอบของเธอผิด แต่ก็นั่งคิดหาคำตอบอื่นไม่ได้จริง ๆ เมื่อได้ฟังคำตอบเช่นนั้น ผู้สัมภาษณ์ฟังแล้วยิ้ม ก่อนแสดงความคิดเห็นว่า มีคนถนัดซ้ายมากมายและยังมีอีกหลายคนที่สามารถเขียนด้วยมือทั้งสองข้างได้นะ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

สุดท้าย ผู้สัมภาษณ์ขอให้คุณหลินยืนขึ้นเพื่อคำถาม แล้วเธอก็ตอบว่า คำตอบคือมือซ้ายหรือเปล่าคะ? มือขวาจับมือซ้ายได้ แต่มือซ้ายจับตัวเองไม่ได้ และนี่คือคำตอบที่นายจ้างคาดหวังเอาไว้ สุดท้ายเธอจึงกลายเป็นผู้สมัครที่ได้รับเลือกเข้าทำงานในบริษัทแห่งนี้

อันที่จริงแล้ว คำถามนี้เป็นเพียงการทดสอบทางจิตวิทยาเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น โดยต้องการประเมินความสามารถของผู้สมัครในการจัดการกับสถานการณ์ ตลอดจนวิธีคิดของพวกเขา ซึ่งยังสามารถประเมินความสามารถของผู้สมัครในการปรับตัว รวมทั้งแนวคิดและพฤติกรรมในการจัดการงานอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *