การแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก ที่เมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 กันยายน 2566 ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย อันดับ 13 ของโลก อันดับ 5 ของกลุ่มซี ลงสนามในแมตช์สุดท้าย พบกับ โคลอมเบีย อันดับ 22 ของโลก อันดับ 7 ของกลุ่ม

โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนส่งผู้เล่นชุดแรกประกอบด้วย พรพรรณ เกิดปราชญ์, ชัชชุอร โมกศรี, ทัดดาว นึกแจ้ง, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, อัจราพร คงยศ, หัตยา บำรุงสุข โดยมี ปิยะนุช แป้นน้อย เป็นตัวรับอิสระ

เซ็ตแรกสาวไทยที่วันนี้เกมรับเหนียวแน่น รวมถึงทำแต้มได้อย่างต่อเนื่องและทิ้งช่องว่างคะแนน ในขณะที่โคลอมเบียก็ทำแต้มไล่มาห่างๆ แม้ในช่วงท้ายเซ็ต โคลอมเบียจะได้แต้มไล่จี้มาแต่ไม่ทัน สาวไทยออกนำไปก่อน 1-0 เซ็ต 25-19

เซ็ตสอง เซ็ตนี้สาวโคลอมเบียมาดี โดยเฉพาะเกมรับ และทำแต้มนำไป ในขณะที่สาวไทยก็พยายามช่วยกันเล่นและทำแต้มไล่มาแต่ไม่ทัน สุดท้ายเป็นทางโคลอมเบียที่ตีเสมอได้สำเร็จ 1-1 เซ็ต ด้วยสกอร์ 25-20

เซ็ตสามเซ็ตนี้เป็นเกมที่สูสี โดยทางโคลอมเบียอาศัยเกมรับ และลูกหยอดหลังบล็อกเล่นงานสาวไทยหลายแต้ม ในขณะที่สาวไทยมาเร่งเครื่องยื้อในช่วงท้ายเซ็ต ก่อนปาดแซงปิดไป 25-23 ขึ้นนำ 2-1 เซ็ต

เซ็ตสี่โคลอมเบียยังคงมีเกมรับที่เหนียวแน่น และทางสาวไทยก็มีจังหวะผิดพลาดในหลายจุด แต่ก็พยายามทำแต้มไล่จี้มา ขณะที่ทางโคลอมเบียเองก็มีลูกผิดพลาดเช่นกัน จนแต้มไล่มาดิวซ์ที่ 24-24 แต่สุดท้ายเป็นสาวไทยที่ทำได้ดีกว่าเอาชนะ 28-26 พร้อมปิดเกมชนะไป 3-1 เซ็ต

สรุปผลการแข่งขัน ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เอาชนะ โคลอมเบีย ไปได้ 3-1 เซ็ต 25-19, 20-25,25-23 และ 28-26

ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จบทัวร์นาเมนต์ด้วยการเป็นอันดับ 5 ของกลุ่ม มีอยู่ทั้งหมด 11 คะแนน จากการลงเล่น 7 เกม ยังไม่สามารถคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้ในทัวร์นาเมนต์นี้

ทั้งนี้มีอีก 1 ช็อตที่เรียกได้ว่าหลายคนไม่เคยได้เห็นกัน กับช็อตที่โค้ชด่วน ฟิวส์ขาดปาแท็บเลตทิ้งลงพื้น โดยช็อตดังกล่าว เป็นจังหวะที่ทางผู้เล่นของไทยได้เข้ามารอรับลูกวอลเลย์บอลที่ลอยอยู่ข้างบนก่อนที่ลูกวอลเลย์บอลจะตกลงมาที่พื้นอย่างง่ายดายกลายเป็นแต้มของโคลอมเบีย เนื่องจากว่าผู้เล่นของไทยนั้นอยู่ในจุดสถานการณ์ที่เหมือนกับว่าเกรงใจกันไม่มีใครรับลูกบอลนั่นก็คือพรพรรณและทัดดาว ซึ่งจังหวะนี้เป็นจังหวะการรับบอลง่ายๆที่หลายคนก็ไม่คาดคิดว่าทางผู้เล่นของไทยนั้นจะทำพลาด แน่นอนว่างานนี้พอโค้ชด่วนได้เห็นช็อตดังกล่าวก็ถึงกับปลาแท็บเลตลงที่พื้น เพราะในเกมที่เจอกับโคลอมเบีย ทางทีมสาวไทยนั้นเกิดข้อผิดพลาดค่อนข้างมากยิ่งมาเจอช็อตนี้ยิ่งทำให้โค้ชนั้น เสียดายคะแนนนี้มาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ต้องชื่นชมโค้ดด่วนอีก 1 อย่างถึงแม้ว่าข้างสนามโค้ชด่วนจะฟิวส์ขาดแค่ไหนพอได้มีการพูดคุยกับลูกทีม โค้ชด่วนก็สงบสติอารมณ์ พูดคุยกับลูกทีม ด้วยน้ำเสียงที่ใจเย็น เพื่อไม่ให้ลูกทีมเสียกำลังใจและประคับประคองจิตใจของลูกทีมจนสามารถคืนฟอร์มกลับมาเอาชนะโคลอมเบียไปได้

ชมคลิป

เรียบเรียง สยามนิวส์