อวสาน ‘บุดดาบอย’ ถูกตำรวจจับกุมคาบ้าน ในข้อหาข่มขืน – ลักพาตัวสาวกพระพุทธเจ้า หลังหลบหนีนาน 3 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายราม บาฮาดูร์ บัมจัน หรือเป็นที่รู้จักในนาม พระพุทธเจ้าน้อย หรือ บุดดาบอย ถูกตำรวจเนปาลจับกุมตัวข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กสาว และเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของสาวกอย่างน้อย 4 คน ที่บ้านของเขาในเขตเทศบาลพุฒานิลกัณฐะ เมืองกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็นสำนักปฏิบัติธรรมด้วย

ตามรายงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยว่า เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายบัมจัน ที่ชานกรุงกาฐมาณฑุ ข้อหาล่วงละเมิดทางเพศสาวก หลังเจ้าตัวหลบซ่อนตัวอยู่หลายปี ซึ่งขณะเข้าจับกุมนายบัมจันพยายามที่จะกระโดดลงจากชั้น 2 ของอาคารที่พักแต่เจ้าหน้าที่สามารถจับตัวเอาไว้ได้สำเร็จ และถูกคุมตัวในที่สุด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางเป็นเงินสดมูลค่า 227,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 7.9 ล้านบาท และเงินสกุลต่างประเทศมูลค่า 23,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 8 แสนบาท รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก แล็ปท็อปและแท็บเล็ตอีกจำนวน 5 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม นายบอมจัน ได้รับการขนานนามว่า “บุดดา บอย” มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อปี 2548 จากการบำเพ็ญเพียร ที่เจ้าตัวอ้างว่านั่งสมาธิเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่รับประทานอาหารและน้ำ รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อน ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่า เขาเป็นพระพุทธเจ้ากลับชาติมาเกิด

ขณะเดียวกัน ฉายา บุดาบอย ของนายบอมจัน ช่วยให้เขามีชื่อเสียงมากขึ้น ทำให้มีผู้คนหลายพันคนจากทั่วประเทศ จนไปถึงประเทศเพื่อนบ้านในอินเดียหลั่งไหลเข้ามาพบเขาระหว่างที่เขาอยู่ในป่า

จากนั้นในอีกสองปีต่อมา นายบอมจันทำการเทศน์ให้กับสาวกเป็นครั้งแรก และดึงดูดผู้ฟังประมาณ 3,000 คน ต่อมาเขาและสาวกได้จัดตั้งเครือข่ายอาศรมทั่วเนปาลเพื่ออุทิศให้กับคำสอนของเขา

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดและการประพฤติมิชอบย้อนหลังไปกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2553 เขาถูกยื่นฟ้องหลายสิบครั้งเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกาย มีการระบุว่า เขาทุบตีเหยื่อซึ่งเป็นผู้ติดตาม ทั้งยังมีแม่ชีวัย 18 ปี อ้างว่าถูกเขาข่มขืนที่วัดแห่งหนึ่ง เมื่อปี 2561 และในปีถัดมา มีรายงานว่าสาวก 4 รายของเขา หายตัวไปจากอาศรมแห่งหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่ทราบชะตากรรม