แม้ว่าในปัจจุบันโรงเรียนอนุบาลส่วนใหญ่จะมีเครื่องแบบให้กับนักเรียน แต่สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนโดยทั่วไปจะไม่เข้มงวดมากนัก หรือ กำหนดให้นักเรียนต้องสวมเครื่องแบบทุกวัน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากผู้ปกครองหลายคนจะเลือกสวมเสื้อผ้าอิสระให้เด็ก ๆ ใส่ไปโรงเรียน เนื่องจากพ่อแม่บางคนก็ต้องการให้ลูกของตนเองแต่งตัวดี ๆ ไปโรงเรียน

ดังเช่นเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ phunuphapluat ที่ได้เผยเรื่องราวของคุณตง คุณแม่รายหนึ่งจากประเทศจีน เธอมีลูกสาวคนเล็กวัยอนุบาล และเนื่องจากเธอเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวในครอบครัว หนูน้อยรายจึงได้รับการดูแลอย่างดีประดุจ เจ้าหญิง จากพ่อแม่ของเธอ โดยหลังจากหนูน้อยถูกย้ายโรงเรียนไปอยู่ใกล้บ้านที่ครอบครัวเช่าอยู่ ในช่วงวันแรกของการเรียน แม่ของเธอแต่งตัวให้เธอ ด้วยชุดเจ้าหญิงแสนสวย ทำให้ทุกคนที่เห็นเธอต่างพากันชื่นชมเธอ

แต่ไม่กี่วันต่อมา หนูน้อยคนนี้ก็บ่นกับคุณแม่ของเธอว่า เธอยังไม่รู้จักหรือสนิทสนมกับเพื่อนร่วมชั้นที่โรงเรียนเลย ซึ่งทำให้คุณตงค่อนข้างสับสน เพราะเธอเข้าใจบุคลิกของลูกสาวเป็นอย่างดี ลูกสาวเข้ากับคนง่าย และเป็นมิตรมาก ซึ่งต่อมา ครูประจำชั้นของลูกสาว ได้เชิญคุณตงไปที่โรงเรียนเพื่อพบปะและหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

หลังจากพบกับครูประจำชั้นของลูก คุณแม่ชาวจีนคนนี้ก็รู้สึกประหลาดใจที่ได้ยินคุณครูแนะนำให้เธอเลิกปล่อยให้ลูกสาวสวมชุดเจ้าหญิงไปโรงเรียนได้แล้ว และเหตุผลก็คือเพราะลูกสาวแต่งตัวโดดเด่นเกินไป สวมเสื้อผ้าที่หรูหราและมีราคาแพง ดังนั้นจึงไม่มีเพื่อนร่วมชั้นคนไหนอยากเข้าใกล้หรือผูกมิตรกับเธอเลย

อย่างไรก็ตาม คุณตงได้ถามถึงลูกสาวของเธอ และได้รู้ว่าทุกคนในชั้นเรียนสวมเสื้อผ้าเรียบง่ายสบาย ๆ ไม่มีใครสวมชุดที่เทอะทะเหมือนลูกสาว นั่นจึงทำให้คุณแม่ที่รักลูกสาวดุจเจ้าหญิง ปรับการแต่งตัวให้เหมาะสมกับการไปเรียน ขณะที่วันที่ไม่ต้องไปเรียน แม่ยังแต่งตัวให้ลูกสาวตามสไตล์หรูหราแบบที่หนูน้อยชื่นชอบเช่นเดิม

ข้อมูล phunuphapluat