ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านว่า บริเวณซอยเลียบชายหาดพัทยา 13 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบกลุ่มนักท่องเที่ยวกับกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิง ไล่ตีกันอย่างชุลมุนกลางถนน โดยไม่สนสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งคนที่กำลังสัญจรและออกกำลังกาย บริเวณชายหาดในช่วงเช้าตรู่เลยแม้แต่น้อย

จากการตรวจสอบพบว่า 2 กลุ่มที่มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันนั้น เป็นคนไทย กับกลุ่มชาวต่างชาติลักษณะคล้ายคนอินเดีย วิ่งไล่ตีกันกลางถนน ทั้งใช้ไม้ยาว เข็มขัด ขวดแก้ว เหล็ก และกระบวยตักแกง ไล่ฟาด ไล่ตีกันกันอย่างชุลมุน

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งอยู่ในละแวกนั้น เปิดเผยว่า มีกลุ่มคนไทยทั้งผู้ชายและผู้หญิงนั่งตั้งวงดื่มสุราอยู่ ระหว่างนั้นกลุ่มชาวต่างชาติทั้งผู้ชายและผู้หญิงเดินตามฟุตปาธฝั่งชายหาด ผู้หญิงอินเดียได้เดินข้ามถนนมาหาฝั่งคนไทย ก่อนจะเปิดฉากตบผู้หญิงไทย แต่สู้แรงไม่ไหว จึงตะโกนเรียกกลุ่มเพื่อนร่วมชาติให้ข้ามมาสมทบ เมื่อกลุ่มชายฉกรรจ์ชาวอินเดียได้ยินเสียงเรียก ก็ไม่รอช้าข้ามถนนปรี่เข้าทำร้ายผู้หญิงไทย ทำให้กลุ่มผู้ชายไทยทนดูเหตุการณ์ไม่ไหว ต้องลุกขึ้นช่วย ก่อนจะเกิดเหตุการชุลมุนขึ้น

ส่วนสาเหตุการขัดแย้งก่อนหน้านั้นตนไม่ทราบ แต่มองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทั้งที่กำลังจะมีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ แต่กลับมาเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น