รู้สักที! มิจฉาชีพ เฉลยเอาชื่อ-เบอร์โทร-ข้อมูลของเรา มาจากไหน หลังขายไปแล้วล้านรายชื่อ

Author:

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย ได้มีการรายงานว่า พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. แถลงผลปฏิบัติการ Cyber Sweep ตรวจค้นเครือขายลักลอบการขายข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 1 ล้านรายชื่อผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเจ้าหน้าที่เริ่มเจอจากการโพสต์ข้อความ ซื้อขายข้อมูลส่วนตัวในกลุ่ม ซื้อขายฐานข้อมูลลูกค้าทุกอย่าง ดังนั้นจึงล่อซื้อข้อมูลจำนวน 2 แสนรายในราคา 3,000 บาท

สำหรับขั้นตอนการซื้อ ผู้โพสต์จะให้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน แล้วปรากฏรายชื่อฐานข้อมูลลูกค้า พอแอดไลน์ไป โอนเงินเสร็จสิ้น ก็จะได้รับข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นจริง มีทั้งชื่อ นามสกุล หมายเลขบัญชีธนาคาร หมายเลขโทรศัพท์ ไอดีไลน์ และได้รับโปรแกรมยิง SMS ฟรี

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าไปตรวจค้นห้องเช่าที่ ต.สามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พบสาววัย 30 ปี เป็นผู้ต้องสงสัย และเป็นเจ้าของห้อง จึงยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องมาตรวจสอบ พบว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 1 ล้านรายชื่อ

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยให้การสารภาพว่า เมื่อ 5 ปีก่อน ตนเคยทำงานเป็นกราฟิกให้เว็บพนันออนไลน์ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ได้รับเงินเดือน 15,000 – 18,000 บาทต่อเดือน ส่วนข้อมูลบุคคลที่ได้มา มาจากฐานข้อมูลลูกค้าที่เคยสมัครเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ทางเจ้าของเว็บหาข้อมูลมาให้ โดยก่อนหน้านี้ตนขายข้อมูลให้คนอื่นไปแล้ว 10 ครั้ง คนที่ซื้อสามารถนำไปหารายได้ต่อได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบขยายผลหาผู้กระทําผิดทั้งขบวนการต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *