ผู้ปกครองเถียงเดือด ลูกคิดเลข 10-7=3 ครูตรวจว่า ผิด ก่อนสุดท้ายเฉลยคำตอบแท้จริง

Author:

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ โดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทำแบบทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งโจทย์ระบุว่า รถบัสสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 10 คน ถ้ามีผู้โดยสาร 7 คน รถบัสจะเหลือที่นั่งว่างกี่ที่นั่ง

นักเรียนส่วนใหญ่ล้วนคำนวณออกมาเป็นตัวเลข 10-7=3 แต่ปรากฏว่าคุณครูตรวจให้คำตอบนั้น ผิดส่งผลให้ทั้งชั้นเรียนไม่มีใครได้รับคะแนนเต็มสำหรับแบบทดสอบนี้

เมื่อเรื่องนี้ไปถึงสายตาของเหล่าผู้ปกครอง จึงเกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือด จนในที่สุดก็ลุกลามไปถึงการเผชิญหน้ากับคุณครู เพื่อขอคำชี้แจงต่อประเด็นนี้ว่ามีการตรวจผิดพลาดหรือไม่

ฝ่ายคุณครูอธิบายว่า โจทย์บอกว่ารถสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 10 คน แต่เมื่อคำนวณ เราต้องไม่ลืมลบ 1 ที่นั่ง ของคนขับด้วย ดังนั้น การคำนวณที่ถูกต้องคำตอบจะต้องเป็น 2

เมื่อได้ยินคำอธิบายนี้ ผู้ปกครองหลายคนก็คิดย้อนกลับไป และต้องยอมรับว่าคำอธิบายของคุณครูนั้นค่อนข้างสมเหตุสมผลดังนั้นจึงไม่มีใครสามารถเอ่ยเพื่อโต้แย้งเรื่องนี้ได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม บางคนยังมองว่าบอกว่า นี่คือโจทย์คณิตศาสตร์สำหรับเด็กประถมศึกษาปีที่ 1 แต่ยังเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ใหญ่ที่จะหาคำตอบอย่างรอบคอบ แล้วนับประสาอะไรกับนักเรียนตัวเล็กๆ เหล่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *